Youtube videos

Phát triển chiến lược thu hút khách hàng

Khả năng thu hút khách hàng là một trong những yếu tố quan trọng nhất dẫn đến thành công cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các công ty tìm kiếm sự tăng trưởng đột phá phải phát triển chiến lược thu hút khách hàng có ROI tối đa. Khi doanh nghiệp của bạn đang trong cuộc chiến giành thị phần với nhiều ông lớn trong ngành, mở rộng cơ sở khách hàng nhưng vẫn kiểm soát được chi phí thu hút khách hàng nên là ưu tiên hàng đầu. 

Xác định đúng khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu là nhóm người có những đặc điểm tương tự mà bạn muốn tiếp cận và có khả năng cao nhất để chuyển đổi thành khách hàng. Mặc dù nhóm người này có những điểm tương đồng, nhưng họ vẫn có thể được phân chia thành các nhóm khác nhau theo các yếu tố nhân khẩu học và tâm lý học. Những phân khúc nhỏ hơn này có thể được sử dụng để điều chỉnh các hoạt động marketing, cụ thể hóa thông điệp và cải thiện hiệu quả chi phí marketing.

Lựa chọn khách hàng mục tiêu thường tập trung xung quanh những phân khúc có khả năng chuyển đổi thành khách hàng. Điều này không có nghĩa là các phân khúc khác không quan trọng đối với doanh nghiệp, nhưng điều quan trọng đối với một doanh nghiệp ở giai đoạn đầu chính là tăng cường khả năng thu hút khách hàng với chi phí thấp nhất có thể để đảm bảo sự ổn định của dòng tiền.

Vậy làm thế nào để bạn có được nhiều khách hàng hơn? Điều đầu tiên bạn nên có trong đầu là một ý tưởng rõ ràng về nhân khẩu học như: họ là ai, họ sống ở đâu, họ làm nghề gì và có thể là các yếu tố tâm lý như sở thích, giá trị, vấn đề họ đang gặp phải… Tất cả những yếu tố này kết hợp lại sẽ giúp bạn vẽ nên một bức tranh rõ ràng về tính cách khách hàng của bạn.

Làm thế nào bạn có thể xác định chính xác khách hàng mục tiêu của bạn? Đọc thêm tại đây

Tiếp cận khách hàng mục tiêu

Sau khi trả lời câu hỏi AI là khách hàng mục tiêu, trọng tâm tiếp theo sẽ là câu hỏi Ở ĐÂU – nơi bạn có thể tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình. Tìm hiểu những điểm tiếp cận (touch point) để định hướng các hoạt động marketing, đảm bảo hiệu quả chi phí khi truyền tải thông điệp thương hiệu mà không lãng phí tài nguyên kinh doanh.

Một sai lầm lớn mà các doanh nghiệp thường mắc phải khi chọn kênh marketing là họ thường quên sự hiện diện offline của khách hàng. Mặc dù marketing kỹ thuật số đang dẫn đầu trong hầu hết các chiến lược marketing, chúng ta phải nhớ rằng phải mất ít nhất 7 lần để lời đề nghị của bạn chuyển đổi thành quyết định mua hàng. Khán giả của bạn không chỉ tồn tại trong thế giới ảo mà họ còn sống trong thế giới thực. Vì vậy, cách tốt nhất để các doanh nghiệp giành được khách hàng mới, duy trì mối quan hệ với các khách hàng trung thành và thậm chí giành lại những khách hàng đã bỏ đi chính là tập trung nỗ lực marketing vào cả kênh online và offline để tăng cường sự hiện diện và sức thuyết phục của thương hiệu. 

Thời đại content

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của marketing, ngày nay, khách hàng cũng trở nên khắt khe hơn khi tìm kiếm thông tin sản phẩm. Hãy nghĩ về nó như là một cuộc hẹn hò đầu tiên, content marketing chính là ấn tượng đầu tiên mà bạn muốn để lại. Nếu bạn không gây ấn tượng tốt trong buổi hẹn hò đầu tiên, rất có thể sẽ không có buổi hẹn hò thứ hai đâu.

Content marketing là một công cụ mạnh mẽ mà các thương hiệu có thể sử dụng để giao tiếp và thu hút khách hàng trong tiến trình mua hàng. Trong thế giới cạnh tranh đầy gay gắt này, cách tốt nhất để giành được khách hàng không nhất thiết nằm ở số lượng nội dung (content) mà bạn tạo ra, mà là sự liên quan và chất lượng của chúng trong mắt khách hàng mục tiêu.

Hiểu khách hàng đang nghĩ gì và cách họ phản ứng trong toàn bộ tiến trình mua hàng giúp bạn tạo ra các loại nội dung (content) có liên quan đến các phân khúc khác nhau cho các nhóm đối tượng khác nhau. Người tiêu dùng ngày nay muốn giao tiếp với các thương hiệu theo cách riêng của họ, và đó là lý do tại sao bạn nên cố gắng làm cho quá trình đó dễ dàng nhất có thể. 

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Tạo ra nội dung chất lượng sẽ không có ý nghĩa nếu như bạn không cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một hành trình tốn rất nhiều thời gian và công sức. Nếu bạn là một doanh nghiệp trong giai đoạn đầu, tập trung vào các từ khóa dài (long-tailed keywords) sẽ tốt hơn. Chúng có hiệu quả nhất về chi phí và dễ bảo trì hơn.

Chi phí thu hút khách hàng (Customer Acquisition Cost)

Đối với các công ty có nguồn lực hạn chế và đang cố gắng mở rộng quy mô, phát triển một cơ sở khách hàng lớn sẽ không có nghĩa gì nếu chi phí thu hút khách hàng quá cao. Điều này sẽ gây căng thẳng lên dòng tiền và có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận sau này của bạn.

Cách tiếp cận đúng đắn và hợp lí nên là tập trung vào các kênh cho phép bạn nhắm chính xác vào khách hàng mục tiêu và đồng thời mở rộng quy mô. Khả năng đo lường rất quan trọng, ví dụ như thử nghiệm A / B, để bạn có một ý tưởng rõ ràng hơn về tính hiệu quả của các hoạt động marketing. Các kênh marketing như Airvert tập trung vào đổi mới bằng cách tái định nghĩa quảng cáo ngoài trời, giúp bạn đo lường hiệu quả quảng cáo trong tầm chi trả của doanh nghiệp. Điều quan trọng cần nhớ chính là tiếp tục tìm cách để maketing sản phầm tới người tiêu dùng tốt hơn và đôi khi chấp nhận một số rủi ro được tính toán từ trước để thử các kênh mới.

Tham khảo: 

https://blog.hubspot.com/service/customer-acquisition

https://medium.com/swlh/8-proven-customer-acquisition-strategies-for-startups-ec14f99fdef1

Related posts
NewsYoutube videos

Các công cụ giúp thực hiện marketing dễ dàng và hiệu quả

NewsYoutube videos

Câu chuyện thành công - JAMJA

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *