NewsTech

Ba bước để xác định khách hàng mục tiêu

Những thay đổi trong lĩnh vực marketing trong những năm qua cùng với sự tiến bộ công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong việc thay đổi nhu cầu hành vi của người tiêu dùng, khiến marketing trở thành một trò chơi phức tạp hơn rất nhiều. Với sự cạnh tranh đến từ tất cả mọi nơi trên thế giới – các giới hạn địa lí đang gần như bị xóa bỏ nhờhệ thống mạng toàn cầu, làm thế nào bạn có thể phát triển doanh nghiệp của mình một cách hiệu quả nhất?

Có nhiều cách để doanh nghiệp của bạn có thể vươn lên vị trí dẫn đầu. Dù bạn đang tìm cách mở rộng thị trường mục tiêu, mua lại đối thủ cạnh tranh, liên doanh thị trường mới hoặc thậm chí chỉ duy trì thị phần hiện tại, có một yếu tố rất quan trọng đối với chiến lược marketing mà bạn phải luôn nhớ – hiểu rõ khách hàng mục tiêu. Xác định nhóm khách hàng và hiểu rõ về họ sẽ giúp đảm bảo hiệu quả cao hơn cho các chiến lược tiếp thị của công ty. 

Khách hàng mục tiêu – Họ là ai và họ muốn gì? 

Khách hàng mục tiêu của bạn là ai? Họ có điểm gì chung về lối sống và tâm lý? Vấn đề cụ thể họ gặp phải là gì? Đây là một vài câu hỏi cơ bản để giúp bạn vẽ nên chân dung người mua một cách cụ thể. 

Ai là khách hàng mục tiêu của bạn? 

Điều đầu tiên cần làm rõ để vẽ nên chân dung khách hàng là tìm ra những đặc điểm khái quát về nhân khẩu học. Đây là điểm khởi đầu cơ bản để bạn đào sâu hơn. Bạn có thể tự hỏi mình những câu hỏi như sau:

• Họ bao nhiêu tuổi?

• Có phân khúc giới tính không?

• Có phân khúc trình độ văn hóa cao nhất không?

• Họ làm nghề gì?

• Thu nhập của họ nằm trong khoảng nào?

• Họ sống ở đâu? Ở thành phố hay ngoại thành hay nông thôn?

• Họ đã kết hôn chưa? Nếu có, họ có bao nhiêu đứa con?

Những câu hỏi này giúp bạn xác định chính xác AI là khách hàng của bạn. Thông qua đó, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin về hình ảnh khách hàng mục tiêu. Hãy nghĩ về nó như một cuộc phỏng vấn việc làm, yếu tố nhân khẩu học ít nhiều sẽ là thông tin được điền vào tờ form trước phỏng vấn. Nó là cơ sở để bạn phân loại “đạt” và “chưa đạt”trong trường hợp này là các đối tượng có liên quan và không liên quan.

Tâm lý, lối sống và điểm đau (pain point)

Sau khi bạn đã lọc ra phân khúc đối tượng không liên quan, giờ là lúc chuyển sang yếu tố tâm lý của khách hàng. Tâm lý học sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì họ đang nghĩ và điều gì khiến họ hành động như vậy. Dưới đây là một vài chủ đề có thể giúp bạn hiểu thêm về tâm lý khách hàng: 

•Đặc điểm tính cách

• Động lực

• Xu hướng nhận thức

• Giá trị

• Thái độ

• Mục tiêu

• Ảnh hưởng văn hóa

• Môi trường

•Lựa chọn phong cách sống

• Sở thích

Kết hợp những câu trả lời này lại chính là một đại diện điển hình khách hàng mục tiêu mà bạn đang tìm kiếm. Nó có thêm yếu tố con người trong tổng thể. Cũng giống như cuộc phỏng vấn trực tiếp với ứng viên,nó giúp bạn hiểu rõ hơn về các yếu tố tiềm ẩn trong tính cách ứng viên.

Sự hiểu biết về “ứng viên” này sẽ là yếu tố then chốt ảnh hưởng đến hiệu quả các chiến dịch marketing của bạn. Đây sẽ là ánh sáng dẫn đường cho các thông điệp chính, giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề mà bạn có thể giúp họ giải quyết và tìm ra điểm chuyển đổi tốt nhất (conversion point).

Các yếu tố tâm lý không dễ tìm như các yếu tố nhân khẩu học, đó là lý do tại sao để có thể tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Vì sao họ mua hàng” (lối sống và tâm lý), bạn phải làm nhiều thứ hơn là chỉ ngồi trong văn phòng. Mặc dù câu trả lời cho câu hỏi “Họ là ai” có thể tìm thấy bằng cách đào sâu vào dữ liệu bán hàng và các chỉ số thị trường, nhưng câu trả lời cho câu hỏi “Vì sao họ mua hàng”, mặt khác, lại cần điều tra sâu hơn, thử nghiệm A / B (A/B Testing), thử nghiệm marketing.

Tận dụng tất cả các tài nguyên có sẵn 

Qúa trình xác định khách hàng mục tiêu của bạn không chỉ dừng lại ở việc họ là ai và tại sao họ mua hàng. Hãy nhìn sâu hơn nữa. Tìm hiểu những ảnh hưởng xung quanh họ, hiểu cách họ tiếp nhận thông tin ở nơi công cộng và riêng tư (online).

Với sự phổ biến của marketing kỹ thuật số, giờ đây các công ty có thể dễ dàng quan sát phản ứng của khách hàng đối với các nội dung khác nhau, thậm chí có thể hiểu được đối thủ cạnh tranh đang nhắm vào khách hàng mục tiêu nào thông qua website của công ty và mạng xã hội. Khi bạn tìm kiếm thông tin, hãy đảm bảo tận dụng các công cụ như Google Analytics, dữ liệu Facebook (Facebook data) và các loại điểm chuyển đổi.

Bí quyết để thành công trong việc vẽ nên chân dung khách hàng thường nằm ở các tiểu tiết. Trong một số trường hợp, người mua không nhất thiết là người tiêu thụ sản phẩm (Ví dụ như trường hợp cha mẹ mua kẹo cho con của họ). Hãy xem xét ví dụ về một sản phẩm khử mùi dành cho đàn ông X-men từ Việt Nam.

X-men là một ví dụ điển hình về việc xác định khách hàng mục tiêu phù hợp. Thương hiệu mẹ – ICP Việt Nam nhận ra rằng người phụ nữ trong gia đình thường là người đưa ra quyết định mua hàng cho các sản phẩm này. Vì vậy, họ quyết định đưa cả hai giới tính vào chiến lược tiếp thị của mình. Điều này cho phép thương hiệu thu hút cả người tiêu dùng và người ra quyết định mua hàng một cách hiệu quả.

Một quảng cáo thành công của X-men ra mắt vào năm 2007: Link

Tham khảo: 

https://www.brandsvietnam.com/6684-Tiep-tuc-cau-chuyen-XMen
https://www.thebalancesmb.com/define-your-customer-before-marketing-2947197
https://www.inc.com/guides/2010/06/defining-your-target-market.html
http://cafebiz.vn/cau-chuyen-kinh-doanh/nguoi-hung-x-men-chien-thang-ga-khong-lo-unilever-p-g-viet-nam-nhu-the-nao-20151201113526644.chn
Related posts
NewsStartups

Sự trở lại đáng gờm của những xu hướng marketing truyền thống

NewsTech

Làm thế nào để tích hợp marketing vào việc tìm hiểu khách hàng?

NewsYoutube videos

Các công cụ giúp thực hiện marketing dễ dàng và hiệu quả

Tech

Công cụ giúp bạn làm việc nhóm tốt hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *